Đông trùng hạ thảo: Lợi ích, phân loại và đặc tính dược liệu quý

Tìm hiểu chung

Tên gọi, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Đông trùng hạ thảo.

Tên khác: Trùng thảo, hạ thảo đông trùng.

Tên khoa học: Cordyceps sinensis (Berk) Sacc. Đây là một loài nấm thuộc họ Hypocreaceae.

Đặc điểm tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là vị dược liệu tự nhiên có dạng nấm nhỏ, hình trụ, mảnh, dài 3 – 6 cm, lúc non 10 – 11 cm, rắn chắc, ở giữa rỗng. Thân nấm to hơn ở phần dưới, thon dần về phía trên, đầu nhọn hình thoi rộng, đường kính 2,5 – 6 mm, phần này có bề ngoài xù xì, lấm tấm những hạt nhỏ, soi dưới kính hiển vi thì thấy là một u nang (cơ quan sinh sản). Quả nang hình bầu dục hoặc hơi tròn, chứa các nang xơ, có cuống ngắn. Nang chứa nhiều bào tử vách ngăn riêng lẻ.

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy từ những thập kỷ trước ở dãy núi Himalaya cao nguyên Tây Tạng, nơi có độ cao từ 3500m đến hơn 5000m với điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Tại đây, người ta tìm thấy một dị thảo đặc biệt là một dạng ký sinh của một loại nấm túi sống trên cơ thể của ấu trùng loài bướm.

Có thể bạn quan tâm: Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Vào mùa đông giá rét, ấu trùng sâu non đem theo bào tử nấm sống ký sinh đi “ngủ đông”. Lúc này các bào tử nấm ký sinh phát triển các sợi bên trong, hút dưỡng chất từ con sâu non và làm sâu non chết dần. Đến ngày hạ nắng ấm, sợi nấm bên trong phát triển thân dài màu nâu vươn ra khỏi đầu con sâu non, sinh trưởng lên mặt đất, nên người ta gọi là “đông trùng hạ thảo”.

Thông thường, khi ấu trùng sâu non ngủ đông, thời gian sau sẽ hoá thành bướm, nhưng nếu bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis sống ký sinh thì nó sẽ trở thành đông trùng hạ thảo.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *